Thứ Sáu, 6 tháng 7, 2018

Những đặc sản du khách khó cưỡng lại khi đến Nha Trang

Nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, uốn cong ôm sát lấy vịnh biển xanh như ngọc, Nha Trang còn hấp dẫn du khách bởi những món ngon trứ danh khiến bất cứ ai đã từng thử qua cũng phải thương nhớ.

Hải sản làng Chài

Nha Trang là một thành phố biển, nên không mấy ngạc nhiên nếu khách du lịch luôn bị cuốn hút bởi hải sản làng chài nơi đây. Dưới đôi bàn tay khéo léo kết hợp với gia vị nêm nếm đặc biệt, du khách du lịch Hà Nội Nha Trang 3 ngày 2 đêm có thể tha hồ thưởng thức hải sản ở các nhà hàng hay các quán ven biển.


Ngoài những món hải sản quen thuộc như tôm, mực, bạch tuộc… du khách sẽ được khám phá thêm nhiều loại hải sản đặc trưng ở thành phố biển như ốc bạch ngọc, nhum biển (cầu gai), cá bò da nướng, gỏi cá mai…

Hải sản Nha Trang ngon nhất phải kể đến các món ẩm thực đêm được bày bán trong khu hải sản làng chài. Ở đây, hải sản sẽ được để trong các chậu nước, loại nào loại đấy còn tươi nguyên. Bạn chỉ việc lựa loài mình thích rồi đợi người bán hàng chế biến là xong.

Mỗi một loại hải sản người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hấp, nướng, rang, xào… Dù là cách thức nào đi nữa thì độ tươi ngon, hấp dẫn của mỗi món ăn chẳng tín đồ mê hải sản nào có thể cưỡng lại được.

Nước sốt chấm hải sản ở đây cũng khá phong phú. Ngoài muối tiêu chanh, mù tạt… còn có sốt ớt xanh cay cay, ngọt ngọt rất thú vị. Những con tôm tươi, được hấp hoặc nướng nóng hổi, những con ghẹ chắc mẩy đang bốc hơi nghi ngút; những con mực trứng căng tròn thơm nức đang chờ đợi bạn ghé chân và thưởng thức.

Bánh tráng xoài


Đây là một loại bánh mà du khách rất ưa thích, thường mua về làm quà cho người thân. Bánh làm từ xoài cát chín và một chút đường.

Sở dĩ ở Nha Trang có loại bánh này bởi ở đây trồng rất nhiều xoài cát, người ta ăn không hết nên chế biến thành món bánh tráng xoài. Bánh có vị chua chua, ngọt ngọt và đặc biệt thơm mùi thơm của xoài tự nhiên.

Nem nướng Nha Trang


Khi đến Nha Trang, có lẽ không du khách nào lại không thưởng thức món ăn này. Thường hiệu được du khách thường tìm kiếm và tập trung thưởng thức nhiều nhất chính là nem Ninh Hòa. Có 2 loại là nem chua và nem nướng.

Cũng giống như các loại nem khác, nem chua Ninh Hòa được làm từ da heo nhưng được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế non tạo nên mùi thơm đặc biệt. Khi nem được nướng lên, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm chua dịu ngọt. Món nem nướng càng ngon hơn khi thưởng thức cùng các loại rau tươi và ít đồ chua, dưa leo, chuối chát được cuốn tròn trong chiếc bánh tráng phơi sương, chấm cùng chén nước mắm chua chua ngọt ngọt.

Sở dĩ nem Ninh Hòa ngon có tiếng là vì nguyên liệu được lựa chọn và chế biến công phu theo cách riêng của vùng Ninh Hòa để sao cho có hương vị đặc biệt không giống bất cứ loại nem nào ở nơi khác.

Bánh căn

Nam Trung Bộ là xứ sản sinh ra bánh căn. Tuy khởi nguồn từ Ninh Thuận, Bình Thuận nhưng qua bàn tay chế biến của người Nha Trang, bánh căn Nha Trang ngoài mùi vị đặc trưng của bột gạo còn mang hơi vị của sự phóng khoáng như tính cách người dân nơi đây. Bánh căn giống với bánh khọt của miền Nam nhưng khác giai đoạn khi cho vào khuôn bánh.


Nhân bánh mới là điều làm nên bánh căn Nha Trang. Ngoài bánh căn thông thường với nhân trứng cút, trứng gà hay thịt bò, người Nha Trang còn cho thêm mực, hến và tôm hấp vào nhân làm thành bánh căn mực, hến hay bánh căn tôm. Hoặc du khách tour đi Nha Trang 4 ngày 3 đêm cũng có thể gọi bánh thập cẩm, muốn ăn nhân nào chỉ việc nói người bán làm cho. Bỏ thêm muỗng mỡ hành lên trên bánh, rắc chút vụn bánh mì chiên, gắp cọng rau, nhúm xoài, thứ hỗn hợp này hòa tan trong miệng giòn rụm, gói gọn đủ hết cả mùi, vị và sắc của món ăn.

Bánh căn không ăn riêng rẽ mà phải gắp từng cặp, chấm ngập vào nước chấm cho ngấm vào trong nhân ăn mới ngon. Ngoài nước chấm là nước mắm ớt pha kiểu miền Trung, thực khách còn có thể gọi thêm chén nước cá hay chén xíu mại để ăn cùng. Khi ăn bánh căn bạn nên gọi thêm đĩa xoài sống, xoài Cam Ranh với vị chua đặc trưng của trái cây xứ cát rất thích hợp khi ăn chung với bánh căn.

Bò nướng lụi


Tuy là thành phố biển nhưng không vì thế mà những món ăn khác ở Nha Trang trở nên nhạt nhòa. Vào những buổi tối, sau khi dạo chơi và rong ruổi trên những bãi biển trải dài, bạn có thể cùng bạn bè nhâm nhi, nướng những miếng thịt bò lên vỉ, cùng tám chuyện và chờ thưởng thức.

Bò nướng lụi là món ăn rất ngon, hấp dẫn bởi mùi thơm của thịt được nướng trên than hồng. Thịt bò được thái hình quân cờ, ướp với mật ong cùng nhiều gia vị cho thấm rồi đặt lên bếp than hoa nóng chừng 15 phút. Khi chín, hương thơm tỏa ra ngào ngạt, tiếng mỡ cháy xèo xèo khiến nhiều thực khách khó cầm lòng. Món này ăn cùng các loại rau sống thanh mát như xà lách, cà chua, hành tây ướp giấm, rất thú vị.

Chủ Nhật, 1 tháng 7, 2018

Nét tinh tế trong chén chè bột lọc nhân heo quay xứ Huế

Sự kết hợp giữa món ngọt và món mặn tạo nên bát chè thú vị của riêng đất cố đô: chè bột lọc nhân thịt heo quay. Hương vị đặc biệt của món ăn khiến du khách ăn một lần nhớ mãi.

Xứ Huế nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, từ những món ăn cung đình cao sang cho tới đồ bình dân với sức hấp dẫn lan tỏa. Trong hành trình khám phá vùng đất cố đô, thưởng thức những món ăn lạ mà tinh tế sẽ làm chuyến đi tour Da Nang Hoi An Hue 5 ngay 4 dem của bạn thêm trọn vẹn.


Nhắc đến ẩm thực Huế có quá nhiều đặc sản như mắm tôm chua, bánh ram ít, bánh nậm, cơm hến, món chay… và đặc biệt vô số loại chè hấp dẫn thực khách: chè ngô Cồn Hến, chè khoai tía, chè nhãn bọc hạt sen, chè đậu ngự đậu ván.  Riêng món ăn chơi chè bột lọc nhân heo quay thoáng nghe tên đã thấy lạ tai, lạ miệng.

Với những người chưa từng thưởng thức sẽ không tránh khỏi việc thắc mắc giữa chuyện kết hợp món ngọt như chè với đồ mặn - thịt heo quay. Tuy nhiên, khi đã nếm thử, những hoài nghi ban đầu có thể tan biến.

Nguyên liệu để làm không phức tạp gồm bột lọc, thịt heo quay, đường phèn, đường cát, gừng và lạc. Công đoạn nhào bột rất quan trọng, quyết định thành phẩm sau này có đạt yêu cầu hay không. Bột nhào xong được ngắt thành những viên nhỏ để bọc thịt quay.


Miếng thịt heo quay đạt yêu cầu phải có phần bì vàng ruộm, đủ phần nạc mỡ. Chúng được thái hạt lựu và rim cùng đường phèn, gừng, liu riu chừng 10 phút cho ngấm. Việc gói nhân thịt mặn vừa khéo bên trong những chiếc bột lọc nhỏ xinh, không lộ kẽ hở, không nứt toác, đòi hỏi sự tỷ mẩn, thuần thục của người làm. Khi nước đường đun sôi, thả từng viên bột lọc nhẹ nhàng vào nồi cho tới khi chuyển thành màu trong hổ phách.

Bát chè bột lọc heo quay mang vị lạ khác hẳn những món chè Huế thông thường. Vị thanh ngọt của đường kết hợp với béo ngậy, mằn mặn của heo quay trong miếng bột lọc dẻo dai, thoảng nhẹ hương gừng khiến món chè không ngấy.

Tới Huế có nhiều quán chè ngon nhưng một quán nhỏ trong ngõ hẻm đường Hùng Vương là nơi được nhiều người truyền tai nhau nhất. Đất cố đô những ngày mưa, thưởng thức chè bột lộc nhân heo quay sẽ là trải nghiệm đáng nhớ với du khách du lịch Huế 5 ngày.