Thứ Năm, 1 tháng 6, 2017

Bánh tét mật cật - Nét đặc trưng rất riêng của xứ đảo Phú Quốc

Bánh tét mật cật Phú Quốc là một trong những đặc sản của ẩm thực Phú Quốc mà nếu không nhắc đến sẽ là một thiếu sót lớn, bởi nó có nét đặc trưng rất riêng mà bánh tét các vùng miền khác không có được.


Có lẽ du khách tour đi Phú Quốc 3 ngày 2 đêm nào cũng biết rằng bánh tét là một trong những loại bánh tiêu biểu của người miền Nam, nhưng mỗi nơi bánh tét lại có nét đặc trưng rất riêng. Nếu như đi du lịch Cần Thơ có mấy đòn bánh tét lá cẩm Cần Thơ làm quà, thì khi đi du lịch Phú Quốc, nhất định lúc về phải có vài đòn bánh tét mật cật Phú Quốc mới được. 

Bánh tét mật cật Phú Quốc khác biệt với các loại bánh tét khác bởi nét đặc trưng nhất là được gói bằng lá mật cật. Không phải chỉ có Hàm Ninh Phú Quốc mới có nhiều mật cật, các vùng khác ở miền tây cũng có loại cây này, song người ta dùng lá của nó để làm nón còn ở Phú Quốc lại dùng để gói bánh tét. Có rất nhiều thắc mắc về việc này nhưng không phải lời giải thích nào cũng thỏa đáng, chỉ biết rõ nhất một điều, lá mật cật đã trở thành thành phần quan trọng làm nên thương hiệu bánh tét nổi tiếng cho Phú Quốc mà thôi. 

Bởi có hình dạng như lá cọ, tán lá xòe rộng vừa có độ giòn vừa dai, khổ lá hẹp nên việc gói bánh cũng đòi hỏi những kỹ năng nhất định thì mới có thể cho ra đời những đòn bánh thực sự hoàn thiện. Nguyên liệu làm bánh tét mật cật Phú Quốc cũng như nhiều loại bánh tét khác, có gạo nếp loại ngon, đậu xanh thật bở cùng thịt mỡ.. nhưng độc đáo ở chỗ, trộn cùng gạo có nước cốt lá ngót, cốt lá dứa thơm và không dùng nước dừa như một số loại bánh tét phổ biến của miền Tây nói chung, nhưng vẫn ngậy béo và thơm ngon một cách đặc biệt.


Đến thăm Phú Quốc, khi ghé đến chợ Dương Đông hay chợ đêm Phú Quốc, du khách tour Phú Quốc 4 ngày 3 đêm đều thấy bánh mật cật được bày bán khắp nơi. Bánh mật cật Phú Quốc gây ấn tượng với du khách bởi đòn bánh có hình tam giác và khi cắt bánh ra, bánh có màu xanh nhẹ nhàng mà nhiều người gọi là màu xanh ngọc bích khá bắt mắt. Những lát bánh màu xanh ngọc bích ấy vừa bùi, vừa ngậy, vừa thơm, vừa chứa đựng nghệ thuật làm bánh tỉ mỉ, công phu và hết sức khéo léo của người dân vùng biển đảo Phú Quốc đáng mến.

Thứ Tư, 31 tháng 5, 2017

Cảm nhận vị tinh túy thi vị của bún nhâm Hà Tiên

Bún nhâm Hà Tiên một món ăn ngon ở Hà Tiên, thường thấy xuất hiện kèm với món bùn kèn Hà Tiên khá nổi tiếng, nhưng lại là món bún khô có cách thức chế biến đơn giản hơn rất nhiều.


Trong các tour du lịch miền Tây 4 ngày 3 đêm khi được nghe giới thiệu về ẩm thực, hầu như ai cũng được nghe đến món bún kèn, bún nhâm Hà Tiên khá hấp dẫn. So với món bún kèn có vẻ phổ biến hơn, món bún nhâm tôm khô dường như khiêm tốn nhưng vị ngon của nó không thua kém là mấy. Thành phần làm nên bún nhâm không phức tạp, sẽ gồm bún tươi, chà bông tôm khô, nước cốt dừa, giá, rau thơm các loại, rau sống, đu đủ bào sợi, nước cốt cá. Cách chế biến món ăn này cũng đơn giản bởi không phải nấu nướng nhiều, ngoại trừ thành phần làm nên nước chấm thì có vẻ độc đáo hơn một số loại nước chấm thường gặp. Nước chấm trong món bún nhâm được pha chế từ nước cốt cá, nước cốt dừa, nước mắm mặn và gia vị tỏi, ớt. Một chút béo của dừa, một chút thanh từ cốt cá, đậm đà từ nước mắm, thơm và cay nồng của tỏi ớt làm nên món nước chấm rất đặc biệt mà có thể thực khách chưa từng thử qua bao giờ. 

Khi dùng bùn nhậm, người ta bỏ bún tươi được bỏ vào tô, xếp thêm ít giá lên trên, tiếp đến là ít đu đủ thái sợi, rau thơm, ít rau sống và lớp trên cùng là chà bông tôm khô, rồi chan nước chấm là có thể thưởng thức. Sự hài hòa về sắc xanh tươi ngon của rau, trắng nõn của bún tươi, và cam đỏ của chà bông tôm khô khiến tô bún nhâm Hà Tiên trông rất bắt mắt. Thử một miếng bún nhâm tôm khô Hà Tiên, thực khách sẽ cảm nhận được đủ hương vị tuyệt vời nhất trong nghệ thuật ẩm thực miền Tây, pha trộn cả tinh hoa văn hóa ẩm thực của người miền sông nước, làm cho món ăn có mùi vị tinh tế đến lạ lùng. 


Bún nhâm Hà Tiên cũng đã có mặt ở một số vùng miền khác nhưng nếu có dịp thử qua hết, có lẽ thực khách tour du lịch miền Tây 4 ngày cũng dễ dàng nhận thấy có sự khác biệt rất lớn về hương vị. Sự khác biệt ấy có thể nằm ở bún vì bánh bún Hà Tiên rất ngon, bắt thành con trong khi bún ở nhiều vùng khác không như thế. Điểm khác biệt cũng có thể nằm ở nước chấm, vì khi pha chế, nhiều người bỏ qua công đoạn làm nước cốt cá, trong khi nó có thể làm thanh và thêm vị thơm cho nước chấm…

Món ăn ngon ở vùng Hà Tiên này quả là rất nhiều, song không phải ai cũng có thể cảm nhận được tinh túy, sự thi vị và nghệ thuật chế biến khi thưởng thức. Món bún nhâm Hà Tiên, một món bún khô giản dị nhưng với những người yêu thích ẩm thực nơi này sẽ nhận biết được hương vị hài hòa độc đáo của nó chẳng thua kém những món ăn rất nổi tiếng khác ở miền sông nước là mấy. Có dịp đi du lịch Miền Tây du khách không khi nào bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một tô bún nhâm tại Hà Tiên.