Thứ Ba, 27 tháng 11, 2018

Ngó sen xào hến - Món ngon đãi khách của Quan Lạn

Tuần Châu không chỉ là một trung tâm du lịch biển nổi tiếng, mà còn là vùng đất yên bình với những đầm sen xanh mát mắt. Bằng sự sáng tạo, khéo tay, người dân nơi đây đã chế biến ra những món ăn dân dã ngon đến khó quên. Ngó sen xào hến là một món ăn như vậy.

Trước đây, Tuần Châu vốn là làng chài ven biển nghèo, khó khăn, cách trở với đất liền. Người dân ở đây chăm chỉ, giỏi cả nghề đi biển và trồng cây. Sát biển nhưng Tuần Châu cũng có nhiều khu vực hồ, đầm nước ngọt bỏ không, không trồng cấy được gì. Người dân đã đưa sen về trồng, nhân giống. Sen rất hợp đất, nảy nở, phát triển rất mạnh. Từ đó, nhiều khu vực chiêm trũng, ao hồ đã được phủ kín, xanh ngắt một màu sen. Sen tỏa hương thơm ngát, khoe sắc khi đến mùa. Ngó sen, hoa sen, đài sen đã trở thành món quà quý với du khách du lịch Tuần Châu Cát Bà...


Vào mùa sen, thú vị nhất là chèo thuyền thong dong giữa hồ ngắm hoa, hái ngó sen về nấu ăn. Ngó sen vốn là phần thân rễ của cây sen, hay còn gọi là củ sen, ngó sen nằm ở dưới bùn. Phần ngon nhất của ngó sen có lẽ là phần mọc dài vươn lên mặt nước.

Vào tháng 5, 6 là thời điểm ngó sen mọc nhiều nhất. Khi đi hái, quan sát những lá sen nhỏ, còn non nhô lên mặt nước hoặc vẫn còn chìm một phần trong nước thì mới chọn hái, lần theo chiếc lá xuống sát gốc, dùng tay tuốt, bẻ ngược mạnh. Thế nhưng chỉ hái những phần ngó sen còn màu trắng, dễ hái, đứt ngay khi kéo mạnh, ngó sen đã chuyển màu là đã già, không ngon nữa, không nên hái...

Ngó sen có thể chế biến nhiều món, trong đó có ngó sen xào hến biển. Ngó sen lấy tươi từ đầm về, rửa sạch bằng nước gạo rồi rửa qua bằng nước chanh tươi để làm sạch mùi. Hến biển sau khi rửa sạch được luộc sơ để tách lấy ruột rồi đem xào. Tuy nhiên, muốn giữ nguyên độ ngọt của hến, người chế biến thường tách vỏ lúc hến còn sống là ngon nhất.


Nguyên liệu sau khi được chuẩn bị hoàn tất, phi thơm hành khô rồi cho hến vào xào chín. Để lửa to rồi cho ngó sen vào xào nhanh trong khoảng 2-3 phút, bởi ngó sen rất nhanh chín. Đảo nhanh tay để ngó sen vừa chín tới, vị ngọt ngó sen hòa quyện với vị ngọt đậm của hến biển tạo nên món ăn vừa độc đáo lại vừa hấp dẫn. Ngó sen xào hến không chỉ có vị ngọt, đậm đà của hến, mà còn có vị giòn, thơm của ngó sen. Đây là món ăn ngon, mát, bổ dưỡng, phù hợp mọi du khách tour Quan Lạn 2 ngày 1 đêm.

Chủ Nhật, 25 tháng 11, 2018

Chiêm ngưỡng không gian xưa cổ kính của Việt Phủ Thành Chương

Việt Phủ Thành Chương là một bảo tàng sống động, điểm đến có một không hai, nơi lắng đọng những tinh hoa văn hóa tâm linh người Việt. Đến Việt phủ, người ta choáng ngợp bởi không gian nghệ thuật vô cùng độc đáo, khác xa với những format cũ...

Việt phủ Thành Chương nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km theo hướng quốc lộ 2, nằm trên địa phận dốc Dây Diều - xã Hiền Ninh - huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Việt phủ được họa sỹ Thành Chương xây dựng từ năm 2001 trên một quả đồi trọc bị lãng quên và hoàn thành vào năm 2004. Dưới bàn tay của người họa sỹ tài ba, quả đồi trọc ấy đã trở thành ngôi nhà của những di sản văn hóa Việt. Như một sức hút kỳ diệu, Việt phủ Thành Chương nhanh chóng giành được sự quan tâm của rất nhiều du khách trong và ngoài nước du lịch Việt Phủ Thành Chương.


Khi đặt chân và hòa mình vào không gian văn hóa Việt này, khách thăm quan sẽ cảm nhận thấy đời sống văn hóa - nghệ thuật của người Việt từ ngàn năm được tái hiện lại một cách sinh động.

Việt Phủ là một quần thể những kiến trúc rất “cô đặc”, nằm sát nhau. Toàn bộ nơi này được chú trọng từng chi tiết dù rất nhỏ. Bên trong khuôn viên rộng hơn một ha được chia làm nhiều quần thể nhỏ khác nhau. Có riêng hẳn một hồ rối nước để trình diễn nghệ thuật múa rối nước dân gian của Việt Nam hay cả những lối đi nhỏ cây cỏ rợp bóng hai bên, sự xuất hiện của những bức tượng cả cổ điển và hiện đại khiến không gian đầy sức sống.

Từ con đường, chiếc cổng, những ngôi nhà, những cái cây, những hồ sen, nhà thủy đình, những vật dụng, những bảo tháp, những tượng phật tất cả đã làm nên một ngôi nhà văn hóa, nghệ thuật lớn của họa sỹ Thành Chương. Thành Chương không sắp xếp những di vật vô giá vào một nơi riêng biệt mà ông đặt chúng vào tất cả không gian để mỗi bước đi của ta trong không gian phủ đều có thể nhìn ngắm, cảm nhận được nét cổ kính, yên bình đến lạ.


Cách sắp xếp của riêng ông khiến du khách du lịch trong nước cảm nhận như mọi đồ vật nơi đây đang hòa quyện cùng thiên nhiên để trở về với đời sống của người xưa nó bình dị nhưng thanh tĩnh.

Du khách đến với Việt phủ Thành Chương không chỉ được trở về một không gian xưa cổ kính mang nhiều giá trị mà còn được hòa mình vào một quần thể kiến trúc - văn hóa - tâm linh độc đáo của một người họa sỹ tạo nên. Nhiều bức tượng gợi hồn quê, gần gũi và thân thuộc. Nhìn từ trên cao, phủ giống như một ngôi làng vậy, rêu phong cũ kỹ và quen thuộc.

Trong chuyên mục “Guide to the Best of Viet Nam” (Hướng dẫn tốt nhất về Việt Nam) của mục Luxury – Telegraph, Việt Phủ Thành Chương được xem là chốn du lịch xa xỉ mới của châu Á. Trên tạp chí chuyên về du lịch phong cách thượng lưu châu Âu, Brown & Hudson cũng hết lời khen ngợi Việt Phủ. Việt Phủ Thành Chương được xem là điểm đến thú vị của nhiều khách quốc tế khi đến Việt Nam.