Món bánh căn Đà Nẵng luôn hấp dẫn thực khách bởi hương vị đậm đà, giòn tan với màu vàng ruộm đẹp mắt, nước chấm vừa miệng có vị chua ngọt và cay tùy sở thích từng người mà nêm, nếm cho chuẩn. Đây là một món ăn vỉa hè giá rẻ nên được đông đảo mọi người thưởng thức từ khách địa phương đến khách du lịch phương xa.
Khi đến điểm du lịch Đà Nẵng mà du khách tour du lịch Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm chưa kịp thưởng thức những món ngon thì quả thật chuyến đi của mọi người chưa thực sự trọn vẹn. Đặc biệt là món ăn vỉa hè một nét văn hóa dân dã cũng như gánh nặng mưu sinh cho cuộc sống gia đình; món đặc sản địa phương Đà Nẵng có món bánh căn hay còn có tên gọi khác là bánh khọt.
Đối với những ai chưa từng đến Đà Nẵng thì việc tìm địa chỉ ăn món bánh căn truyền thống ngon miệng quả là khó khăn. Chúng tôi xin giới thiệu vài địa điểm ăn uống món bánh căn được đông đảo các ban trẻ yêu thích và là thực khách thường xuyên của quán. Đầu tiên phải kể đến quán bánh căn trên đường Nguyễn Trãi, Tháp Bà, Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Văn Thụ; nổi tiếng hơn cả chính là bánh căn Ngọc Vân nằm trên đường Nguyễn Hoàng, bánh căn Thúy ở đường Nguyễn Trường Tộ.
Món bánh căn được làm từ gạo ngâm và cơm nguội thứ nguyên liệu chính yếu nhất sau đó đem phơi thật khô, rồi xay thành bột. Mỗi một quán bánh căn đều có cách chế biến riêng tạo thành bí quyết mà không phải đi ăn ở bất kỳ quán nào đều cùng một loại hương vị. Nhưng dù vậy để có bánh ngon đều phải có một quy chuẩn nhất định đã được đúc kết lại thành công thức chung. Đảo bảo độ thơm ngon, thì nguyên liệu từ gạo nên là gạo già của vụ trước, có pha ít cơm nguội để tạo độ giòn, xốp, dậy mùi thơm.
Khi nhìn chủ quán thoăn thoát làm món bánh căn du khách đều gật gù tỏ vè thích thú và nghĩ món ăn này không quá cầu kỳ mà rất đơn giản. Nhưng điều tiên quyết đầu tiên phải có đủ bộ khuôn nước bằng đất nung với các lỗ tròn và nắp đậy. Cách làm khá dễ khiến bất kỳ du khách du lịch Quảng Nam Đà Nẵng nhìn qua vài lần có đủ bộ đồ dùng là có thể bắt tay ngay vào khâu sản xuất món bánh căn. Khuôn phải được đặt lên bếp cho đủ nhiệt rực hồng, cho một chút dầu để bánh không dính khuôn. Sau đó sẽ cho nhân trứng hoặc nhân tôm, thịt, mực, nhân thập cẩm tùy nhu cầu của khách mà phục vụ rồi đậy nắp lại. Khi bánh tỏa mùi thơm thì lúc đó báo hiệu bánh đã chín cần được mang ra để thưởng thức ngay.
Bánh sẽ mất đi độ ngon và nhanh ngấy nếu không có nước chấm, đây là khâu cuối cùng để ăn bánh trọn vẹn nhất. Nước chấm chủ yếu là nước mắm tỏi pha loãng cho ớt, đường, chanh và rau sống, nhiều hàng quán cho thêm xoài xanh hoặc đu đủ thái sợi nhỏ. Món bánh căn khá rẻ chỉ từ 8-10 một cái, người dân ở đây bán theo đĩa giá giao động từ 18-25 nghìn đồng.
Trong khoảng thời gian thăm thú cảnh đẹp bụng bắt đầu réo cần món ăn lót dạ trước bữa chính thì món bánh căn sẽ là lựa chọn hợp lý nhất. Ở Đà Nẵng các hàng quán không làm bánh nhiều tràn lan và để nguội khi có khách chỉ cần đun lại cho nóng. Mà tất cả chỉ được làm khi có khách gọi để bánh được giòn, nóng và thơm ngon nhất. Trong thời gian chờ đợi công việc pha chế nước chấm theo sử thích cá nhân cũng được nhiều người hứng thú mà không bị cảm giác chờ làm sốt ruột. Chiếc bánh căn vàng ruộm, lấp ló nhân tôm, nhân trứng cút, hải sản bắt mắt được bưng ra đã khiến nhiều người phải nuốt nước miếng đây là món ngon Đà Nẵng được mọi người ưa chuộng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét