Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Những món ăn mang hương vị đặc trưng của đất Cảng

Những món ăn mang hương vị đặc trưng của đất Cảng đã theo người dân đi khắp mọi miền của Tổ quốc. Về Hải Phòng, du khách tour Đồ Sơn 2 ngày 1 đêm đừng quên thưởng thức những món ăn trứ danh như bánh đa cua, bún tôm hay nem vuông cua bể đặc sắc.

Bánh đa cua


Theo chân người dân xứ Cảng đi khắp mọi miền đất nước, bánh đa cua là món ăn rất nổi tiếng. Bát bánh đa cua là sự tổng hòa, kết hợp của rất nhiều màu sắc, khiến khi ăn bạn sẽ cảm thấy rất bắt mắt. Từ màu nâu đỏ của bánh đa, nâu của gạch cua, đỏ tươi của sắc cà chua, hay màu xanh mướt mát của các loại rau muống, thêm màu vàng của chả cá, hành phi hay màu xanh của chả lá lốt.

Người Hải Phòng ăn bánh đa cua vào tất cả các bữa, ăm không bị ngán và đây là niềm tự hào của người dân đất Cảng.

Bún tôm

Món bún tôm có vị ngọt từ nước dùng tôm và xương hầm, vị đậm đà của tôm không chỉ ngon mà còn rất bắt mắt với sắc đỏ cà chua, sắc xanh của rau gia vị và đỏ của tôm. Cách làm bún tôm cũng rất đơn giản, có nguyên liệu chủ đạo là bún và hải sản.

Người ta thường chọn những loại bún sợi to, tôm là tôm sú hoặc tôm giảo tươi, tùy khẩu vị mà có thể thêm sườn non, chân giò. Bún tôm ăn kèm với Rau ăn kèm thường là rau cần, rau cải xanh, mộc nhĩ, nấm hương, thì là, hành lá.

Bánh mì que

Bánh mì que còn được gọi là bánh mì cay, chỉ nhỉnh hơn đốt ngón tay, dài chừng hơn một gang tay nổi tiếng với vị giòn ngon độc đáo. Bánh mì que đúng kiểu thường ăn với pa tê gan và rau thơm thái nhỏ, không thể thiếu tương ớt, thứ làm nên vị cay đặc trưng của bánh mì Hải Phòng.

Cơm cháy hải sản


Người Hải Phòng cũng có cơm cháy, lại mang hương vị biển độc đáo, ấy là cơm cháy hải sản. Cơm cháy ngon phụ thuộc vào nước sốt ngon. Ngoài cơm cháy giòn, nước sốt được chế biến từ các nguyên liệu hải sản từ biển quê hương như tôm, cua, mực, tu hài..., với hương vị rất hấp dẫn và khác lạ.

Vì vậy mà món cơm cháy Hải Phòng mang hương vị rất riêng, khác biệt hoàn toàn với cơm cháy vùng đặc sản dê núi Ninh Bình. Đến vùng đất này,bạn đừng quên thưởng thức món cơm cháy ngon nức danh.

Nem cua bể

Những chiếc nem cua bể vuông vức, giòn rụm, nóng hổi, ăn vào thật đã miệng, hấp dẫn thực khách tour đi Cát Bà 3 ngày 2 đêm. Nguyên liệu để dùng làm nem gồm thịt, hành, cà rốt, miến, mộc nhĩ... nhưng không thể thiếu được cua bể, cũng là một trong những đặc sản của vùng biển quê hương.

Chiếc bánh đa nem được làm theo phương pháp truyền thống của người Hải Phòng bọc nhân nem rồi gói lại vuông vức mắt. Nem có thể chấm với nước chấm hoặc ăn kèm bún và rau sống, ăn dậy vị cua.

Sủi dìn


Sủi dìn hay còn gọi là bánh trôi tàu, nhưng viên nhỏ hơn, là món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa sống tại Hải Phòng. Món ăn này rất được ưa chuộng mỗi buổi chiều về.

Để làm sủi dìn, nguyên liệu chính là bột nếp, vừng đen, dừa nạo, gừng tươi, đường cùng hương liệu đặc biệt. Cũng tương tự bánh trôi tàu, vị nước gừng ấm nóng của món sủi dìn thích hợp ăn khi thời tiết se se lạnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét